Bật mí kinh nghiệm chọn ly uống rượu vang chuẩn người sành điệu

Nếu chỉ uống rượu vang đơn thuần, bạn có thể chọn bất kỳ loại ly nào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức vang chuẩn người sành rượu thì việc lựa chọn ly vô cùng quan trọng. Một chiếc ly đúng điệu sẽ giúp nâng tầm hương vị và giá trị của rượu vang. Vậy chọn ly uống rượu vang như thế nào là chuẩn? Hãy cùng bỏ túi các kinh nghiệm dưới đây.

Chọn ly uống rượu vang chuẩn người sành điệu
Chọn ly uống rượu vang chuẩn người sành điệu

Tại sao cần lựa chọn ly uống rượu vang chuẩn?

Người ta vẫn nói: Thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật. Và đã là nghệ thuật thì mọi thứ đều phải tinh tế và chỉnh chu. Việc lựa chọn ly rượu vang cũng không ngoại lệ. Thậm chí, việc chọn ly uống vang còn đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cả phần sắc và vị.

Tại sao cần lựa chọn ly rượu vang chuẩn?
Tại sao cần lựa chọn ly rượu vang chuẩn?

– Về phần sắc: Uống rượu vang không đơn thuần chỉ là để cảm nhận hương vị mà còn cả ngắm nhìn. Màu sắc rượu, sự sóng sánh khi lắc sẽ góp phần không nhỏ đến quá trình thưởng thức rượu vang. Để cảm nhận được điều này phải nhờ vào những chiếc ly. Một chiếc ly đẹp sẽ giúp gia tăng tính thẩm mỹ giúp người thưởng rượu cảm nhận được sự hoàn mỹ của  rượu vang. 

– Về phần vị: Rượu vang đặc biệt là dòng vang đỏ có đặc trưng là dòng rượu “thở”. Khi thưởng thức, rượu vang cần thời gian để oxy hóa để gia tăng hương và vị. Để làm được điều này, ly uống phải thiết kế chuẩn theo đặc trưng. Khi đó, hương vị rượu vang mới đảm bảo chuẩn nhất.

Với tầm ảnh hưởng đến cả sắc, hương, vị, những chiếc ly uống rượu vang cần được lựa chọn hợp lý. Chỉ một sai sót nhỏ cũng khiến giá trị rượu vang bị giảm đi nhiều phần. 

Kinh nghiệm chọn ly uống rượu vang chuẩn người sành rượu

Thế giới ly để uống rượu vang vốn đa dạng và phong phú. Do đó, để lựa chọn được chiếc ly chuẩn dành cho rượu vang, bạn cần bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây.

Chọn ly uống rượu vang đỏ

Cách chọn ly uống cho vang đỏ
Cách chọn ly uống cho vang đỏ

Vang đỏ là loại vang được yêu thích nhất. Loại vang này xuất hiện trong mọi sự kiện từ những bữa tiệc sang trọng, những bữa ăn lãng mạn của đôi tình nhân, hay đơn giản là tiệc gia đình ấm cúng. 

Vang đỏ được ví như ngôn ngữ của tình yêu. Vậy nên để thưởng thức loại rượu này cần vô cùng tinh tế để cảm nhận hết sự lãng đãng và đắm say. Để quá trình thưởng thức trọn vẹn, ly uống vang đỏ cần chọn đúng chuẩn. Về cơ bản, ly vang đỏ phải là loại ly có thân cao, bát rộng và thu nhỏ dần về phần miệng ly. Thiết kế bát ly rộng để rượu tăng độ tiếp xúc với không khí, đẩy nhanh quá trình oxy hóa. Khi đó, hương và vị rượu vang đỏ sẽ đằm hơn. 

Lưu ý, vang đỏ có nhiều loại. Mỗi loại lại có những đặc tính khác nhau. Do đó, ngoài các tiêu chí cơ bản thân cao, bát rộng, miệng ly hơi khum, ly uống vang có điều chỉnh một chút để tùy thuộc vào từng chủng loại vang. Cụ thể:

Đối với những loại vang có hương vị đậm, bạn nên chọn ly Cabernet. Loại ly này sẽ giúp loại bớt vị tamin và hướng trọn vẹn hương thơm của rượu vào vòm miệng.

Đối với vang đỏ làm từ những loại nho vỏ mỏng nên chọn ly uống Burgundy. Loại ly này có thiết kế bát rộng như bể cá và thân ngắn hơn Cabernet. Loại ly này giúp giảm nồng độ axit của rượu.

Đối với vang đỏ làm từ nho vỏ dày, chứa nhiều tanin thì ly vang Bordeaux là lựa chọn hoàn hảo nhất. Loại ly này có bát rộng hơn ly Cabernet, thân cao, miệng ly khum.

Cách lựa chọn ly uống rượu vang trắng

Bên cạnh vang đỏ, vang trắng cũng là loại rượu được rất được yêu thích. Loại rượu này thường xuất hiện trong những bữa tiệc hải sản. Về đặc tính, rượu vang trắng không cần “thở” như vang đỏ. Vì vậy, hầu hết ly vang trắng đều không thiết kế phần bát rộng như ly vang đỏ. Thay vào đó, ly vang trắng yêu thích thiết kế thanh mảnh và thon gọn.

Ly uống rượu vang trắng pha lê mạ vàng
Ly uống rượu vang trắng pha lê mạ vàng

Ly vang trắng thường có thiết kế kiểu dáng hình chữ U, miệng ly nhỏ. Với kiểu dáng này giúp giữ được độ mát của vang lâu hơn. Đồng thời, miệng ly nhỏ cũng sẽ giúp giảm bớt sự tiếp xúc với không khí giúp giữ được hương thơm của vang lâu hơn.

Ngoài cách lựa chọn trên, cũng giống như vang đỏ, bạn nên lưu ý về chủng loại để chọn ly chuẩn nhất. Đối với những dòng vang trắng thơm thông thường, bạn có thể lựa chọn ly kết cấu chữ U thanh mảnh, nhỏ gọn. Tuy nhiên, với những dòng vang trắng thuộc loại “full bodied”, bạn nên chọn bầu ly rộng hơn một chút để lan tỏa hương thơm. Loại vang này thì ly thích hợp nhất là Chardonnay.

Cách lựa chọn ly uống rượu vang sủi tăm

Đối với dòng vang sủi tăm, điểm ấn tượng là lớp bọt lăn tăn khi rót. Đối với dòng vang này, bạn nên chọn những loại ly thân cao, thanh mảnh, miệng khum nhỏ để hạn chế các bọt khí trào ra ngoài. Ly thích hợp nhất để uống vang sủi tăm là ly tulip hoặc flute.

Bộ ly rượu vang tiệp bohemia
Bộ ly rượu vang tiệp bohemia

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm chọn ly uống rượu vang chuẩn nhất. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn lựa chọn được những bộ ly phù hợp để thưởng thức trọn vẹn hương và sắc của rượu vang. Nếu bạn muốn tìm địa chỉ mua ly rượu vang đẹp và chất lượng nhất, hãy ghé Decopro.vn.

Tin Liên Quan