Bộ đồ thờ gốm sứ Chu Đậu và Bát Tràng, loại nào tốt hơn?

Nhắc đến bộ đồ thờ gốm sứ thì Chu Đậu và Bát Tràng luôn là hai “thương hiệu vàng” dẫn đầu top đồ thờ cao cấp nhất hiện nay. Trong đó, mỗi dòng gốm lại mang một phong cách riêng, một linh hồn riêng không lẫn vào bất cứ đâu.

Vậy cụ thể, bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng và Chu Đậu có những ưu điểm gì? Nên mua bộ thờ, bát nhang Chu Đậu hay Bát Tràng sẽ mang lại may mắn và sự bình an cho gia chủ? Hãy cùng các chuyên gia phong thủy của Decopro.vn phân tích nhé!

1. So sánh đặc điểm của bộ đồ thờ gốm sứ Chu Đậu và Bát Tràng

1.1 So sánh lịch sử hình thành 

Nếu xét về tuổi đời thì thương hiệu gốm cổ truyền Chu Đậu ra đời và hình thành trước gốm Bát Tràng. Lịch sử ghi nhận, các sản phẩm đồ thờ Chu Đậu xuất hiện từ thế kỷ XII – XIII. Đến thế XV-XVI là thời hoàng kim của dòng gốm mỹ nghệ cao cấp này. Thời bấy giờ, các sản phẩm thuộc dòng gốm thượng hạng Chu Đậu được xuất khẩu đi hơn 30 quốc gia trên thế giới. Và chúng cũng trở thành cống phẩm của triều đình thời xưa.

Khi cuộc chiến tranh Trịnh – Mạc nổ ra, thời buổi loạn lạc, gốm Chu Đậu bị thất truyền. Mãi đến cuối thế kỷ XX, gốm Chu Đậu mới hồi sinh trở lại và phát triển rực rỡ cho tới ngày nay.

Bộ đồ thờ gốm Chu Đậu vẽ vàng 24k ban 1M27 DT-CD1.3
Bộ đồ thờ gốm Chu Đậu vẽ vàng 24k ban 1M27 DT-CD1.3

Trong khi đó, những bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng xuất hiện sau (khoảng từ thế kỷ XIV – XV). Một số ghi chép trong gia phả của dòng họ Vương còn chia sẻ: Họ Vương ở Bát Tràng là một chi từ Chu Đậu di chuyển đến đây vào cuối thế kỷ thứ XVI. Cùng với các dòng họ khác, họ Vương đã làm nên sự hưng thịnh của gốm Bát Tràng.

Đồ thờ men lam Bát Tràng vẽ vàng 1M27 – 1M57 DT-BT5.3
Đồ thờ men lam Bát Tràng vẽ vàng 1M27 – 1M57 DT-BT5.3

1.2 Sự khác biệt của phong cách, màu sắc hoa văn của mỗi bộ đồ thờ gốm sứ 

Như đã nói ban đầu, bộ đồ thờ gốm sứ Chu Đậu có một thời gian thất truyền. Và trong giai đoạn phục hồi – phát triển, các nghệ nhân làng gốm này luôn gìn giữ những giá trị tinh hoa của gốm sứ dân tộc. Do đó, hoa văn, màu sắc của sản phẩm Chu Đậu luôn mang vẻ đẹp cổ điển, truyền thống.

Trong khi đó, các sản phẩm gốm Bát Tràng được sản xuất liên tục qua hàng trăm năm, hoàn toàn không bị gián đoạn như gốm Chu Đậu. Vậy nên, những sản phẩm bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng luôn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại. Cụ thể:

 • Màu sắc: Đồ thờ Chu Đậu thường đơn sắc và mang màu hanh vàng của nước men tro trấu cổ xưa. Ngược lại, men gốm Bát Tràng tươi sáng hơn, màu sắc đa dạng: trắng, xanh, huyết dụ, xanh ngọc… 
 • Hoa văn: Hoa văn trên bộ đồ thờ gốm sứ Chu Đậu mang đặc trưng của văn hóa lúa nước Việt Nam, bao gồm: họa tiết lá chuối non, lông chim Lạc Việt, Rồng, Hoa Sen… Trong khi đó, hoa văn trên bộ thờ/bát hương Bát Tràng lại sở hữu nhiều nét vẽ chìm nổi sống động với họa tiết đa dạng như: cá chép, song long chầu nguyệt, rồng – phượng, trái đào tiên,…

Như vậy, những gia đình muốn mua bộ đồ thờ gốm sứ theo phong cách truyền thống thì nên ưu tiên các sản phẩm thuộc thương hiệu Chu Đậu. Riêng các gia đình trẻ, thích sự tươi mới, phóng khoáng thì các sản phẩm đồ thờ Bát Tràng là một lựa chọn thông minh.

1.3 Độ bền của bộ đồ thờ gốm sứ Chu Đậu và Bát Tràng, loại nào tốt hơn?

Xét về độ bền thì đồ thờ Chu Đậu và Bát Tràng “một chín một mười”. Trong đó:

 • Độ bền của xương gốm: Cả hai bên đều có xương gốm cứng cáp, bền bỉ, nung đủ lửa ở nhiệt độ >1.200 độ C. Khi gõ lên thành gốm, bạn sẽ thấy bộ đồ thờ chính hãng ở cả hai thương hiệu này đều phát ra tiếng kêu trong và vang xa như tiếng kim loại va chạm vào nhau.
 • Độ bền của chất men: Đồ thờ gốm Chu Đậu sở hữu nước men tro trấu từng xác lập Kỷ lục Độc bản Việt Nam. Ngay cả khi ngâm dưới nước biển có độ muối cao và tác động của sóng va đập suốt hàng trăm năm, nước men gốm Chu Đậu không những không bị mài mòn mà còn sáng bóng long lanh.

Trong khi đó, men gốm Bát Tràng cũng được làm từ cốt thủy tinh siêu bóng, siêu bền, siêu đẹp. Trải qua hàng trăm năm, nếu sử dụng đúng cách, men cốt thủy tinh Bát Tràng vẫn bóng đẹp như mới.

1.4 So sánh ý nghĩa phong thủy của đồ thờ gốm sứ Bát Tràng & Chu Đậu

Nhìn chung, bộ đồ thờ gốm sứ Chu Đậu và Bát Tràng đều là sự kết tinh của 3 yếu tố Đất – Nước – Lửa. 

 • Đất tạo ra xương gốm
 • Nước làm nên hình hài
 • Lửa thiêng làm nên sự cứng rắn của sản phẩm.

Sự hội tụ của 3 nguồn năng lượng tích cực ấy tạo nên sức mạnh khai mở âm dương. Khi trưng bày bộ sản phẩm trên bàn thờ gia tiên, từ đường dòng họ hoặc bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài, sản phẩm sẽ giúp bạn kết nối tâm linh với tổ tiên, ông bà. Từ đó giúp gia chủ luôn được soi đường, chỉ hướng, dễ dàng nắm bắt cơ hội và vận may trong cuộc sống.

2. Top bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng và Chu Đậu bán chạy nhất hiện nay

2.1 Top bộ đồ thờ Bát Tràng vẽ vàng sang trọng, hiện đại

Ngoài vẻ đẹp sáng bóng của cốt men thủy tinh và nét đẹp thanh thoát, trang nhã của hoa văn Rồng phong thủy, những bộ đồ thờ Bát Tràng cao cấp dưới đây còn ghi điểm tuyệt đối nhờ nét vẽ vàng 24k nguyên chất, sang trọng và giàu giá trị thẩm mỹ.

Đồ thờ men lam Bát Tràng vẽ vàng ban dài 1M75 – 2M17 DT-BT5.4
Đồ thờ men lam Bát Tràng vẽ vàng ban dài 1M75 – 2M17 DT-BT5.4
Đồ thờ Bát Tràng đắp nổi vẽ vàng 24k ban 1m27 DT-BT3.3
Đồ thờ Bát Tràng đắp nổi vẽ vàng 24k ban 1m27 DT-BT3.3
Đồ thờ Bát Tràng vàng 24k vẽ kỹ (1M27 – 1M57) DT-BT1.3
Đồ thờ Bát Tràng vàng 24k vẽ kỹ (1M27 – 1M57) DT-BT1.3

2.2 Top bộ đồ thờ gốm sứ Chu Đậu được ưa chuộng nhất

Sự kết hợp hoàn hảo của 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trên bộ đồ thờ gốm Chu Đậu luôn biết cách chinh phục những người am hiểu về nghệ thuật thờ cúng:

 • Xương gốm làm bằng đất sét thuộc hành THỔ
 • Nước nhào nặn gốm là THỦY
 • Nước men làm từ tro của vỏ trấu là hành MỘC
 • Vàng 24k bên ngoài sản phẩm tượng trưng cho hành KIM
 • Lửa thiêng nung gốm thuộc hành HỎA.

Sự hài hòa về âm dương và cân bằng ngũ hành trong mỗi tác phẩm nghệ thuật đồ thờ gốm sứ Chu Đậu sẽ càng giúp gia chủ gia tăng liên kết với “đội ngũ bảo hộ tâm linh” của chính mình.

Đồ thờ gia tiên gốm Chu Đậu truyền thống ban 1M75 DT-CD2.4
Đồ thờ gia tiên gốm Chu Đậu truyền thống ban 1M75 DT-CD2.4
Bộ đồ thờ gia tiên Chu Đậu DT-CD4
Bộ đồ thờ gia tiên Chu Đậu DT-CD4

Mong rằng, một số chia sẻ của casc chuyên gia Decopro.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của từng sản phẩm trong bộ đồ thờ gốm sứ Chu Đậu và Bát Tràng. Cần đặt mua bất kì bộ sản phẩm nào, hoặc muốn tư vấn thêm về bộ đồ thờ hợp phong thủy với tuổi tác gia chủ, mời bạn liên hệ 0969 534 568 để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: https://decopro.vn/bat-huong-mon-do-khong-the-thieu-tren-ban-tho-moi-gia-dinh/

Tin Liên Quan