Đồ thờ gốm Chu Đậu – Tuyệt tác nghệ thuật tâm linh của người Việt

Đồ thờ là những vật dụng quan trọng trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt. Từ xa xưa, người Việt đã có truyền thống thờ Phật và những người đã khuất. Đó là cách mà mỗi người con, cháu thể hiện sự tưởng nhớ, thành kính đối với những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và đồng thời mong cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Trong đó, những sản phẩm đồ thờ gốm Chu Đậu luôn là lựa chọn yêu thích của mọi người.

1. Tìm hiểu về đồ thờ gốm Chu Đậu

Trong văn hóa tâm linh người Việt, không gian thờ cúng là nơi quan trọng nhất của mỗi gia đình. Nơi để thể hiện sự tưởng nhớ của thế hệ sau đối với những người đã khuất cũng như với Phật. Những đồ thờ bằng gốm luôn được nhiều người Việt yêu thích từ xa xưa.

Bộ đồ thờ gốm Chu Đậu
Bộ đồ thờ gốm Chu Đậu

Theo đó, trên bàn thờ thường sẽ được bố trí từ 15 – 24 món đồ dùng để thờ cúng, cúng giỗ, lễ Tết của gia chủ như bát hương, lư hương, lục bình để bàn thờ…gọi chung là đồ thờ cúng. Và một bộ đồ thờ gốm Chu Đậu sẽ bao gồm 15 sản phẩm được thiết kế đồng bộ về kích thước, mẫu mã và phong cách chế tác để phục vụ tín ngưỡng truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” luôn ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên.

Mỗi sản phẩm gốm Chu Đậu đều được chế tác vô cùng công phu, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Điểm đặc biệt nhất là các hoa văn, họa tiết đều được vẽ tay nên mang đậm hồn dân tộc, vô cùng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa của cuộc sống.

2. Tại sao đồ thờ gốm Chu Đậu là lựa chọn của nhiều gia đình?

Đồ thờ Chu Đậu là lựa chọn hoàn hảo của gia đình Việt
Đồ thờ Chu Đậu là lựa chọn hoàn hảo của gia đình Việt

Để đảm bảo may mắn và tài lộc cho gia đình, theo các chuyên gia phong thủy, việc lựa chọn đồ thờ là vô cùng quan trọng. Những vật dụng của bộ đồ thờ như bát hương, chóe, đèn, lục bình để bàn thờ …phải vừa chất lượng vừa bền. Phải có hoa văn, họa tiết phù hợp với không gian thờ cúng và phải trang nghiêm, tôn nghiêm.

Theo đó, bạn nên chọn những sản phẩm được làm bằng gốm sứ hoặc đồng. Nếu bạn lựa chọn những chất liệu khác hoàn toàn không phù hợp với không gian thờ cúng trong nhà, ví dụ như đá chỉ thích hợp làm đồ thờ ở đình, chùa.

“Có gốm Chu Đậu trong nhà như có tổ tiên” là từ mà dân gian nói về những sản phẩm được sản xuất từ ​​làng gốm Chu Đậu. Đồ thờ gốm Chu Đậu được các nghệ nhân lành nghề vẽ bằng tay trên nền men, là sự hòa quyện hài hòa giữa thủ công truyền thống và công nghệ hiện đại. 

Trên những vật dụng thường là họa tiết song long chầu nguyệt với hình tượng Rồng tượng trưng cho quyền lực làm chủ đạo. Hình ảnh với mong muốn giúp gia chủ hóa giải sát khí, tăng vượng khí, bình an vĩnh cửu. Bên dưới là sóng nước càng làm tăng thêm vẻ uy nghiêm, trang trọng cho hình ảnh hai con rồng chầu mặt nguyệt nói riêng và bộ đồ thờ nói chung.

Họa tiết trên đồ thờ Chu Đậu luôn ưu tiên cho hình ảnh Rồng
Họa tiết trên đồ thờ Chu Đậu luôn ưu tiên cho hình ảnh Rồng

3. Chọn đồ thờ gốm Chu Đậu sao cho chuẩn?

Gốm sứ Chu Đậu là dòng gốm sứ lâu đời của người Việt Nam, các sản phẩm luôn mang một nét gì đó quý phái, sang trọng, đường nét tinh tế, tỉ mỉ. Và để lựa chọn, trước hết bạn cần kiểm tra độ dày của sản phẩm. Gốm Chu Đậu được làm thủ công nên lớp vỏ sẽ dày và thường không đồng đều nhau, khi gõ sẽ nghe âm thanh sắc nét. Những sản phẩm này luôn được chăm chút tỷ mỷ, toát lên nét đẹp trang nghiêm.

Có câu “gốm Chu Đậu là thứ gốm của nắng”, đó cũng là lưu ý tiếp theo để bạn lựa chọn bộ đồ thờ. Khi soi sản phẩm dưới ảnh mặt trời sẽ thấy rõ nét vẽ tỉ mỉ, công phu của người nghệ nhân ẩn chứa trong nước men gốm. 

Chọn đồ thờ gốm Chu Đậu cần chú ý đến độ dày sản phẩm
Chọn đồ thờ gốm Chu Đậu cần chú ý đến độ dày sản phẩm

Ngoài ra, gốm Chu Đậu là dạng gốm men rạn hình xoáy đồng tiền theo đúng phong cách truyền thống của dòng gốm Chu Đậu. Được biết, đây là kỹ thuật nung thủ công truyền thống và duy nhất chỉ tìm thấy trên các sản phẩm chuẩn Chu Đậu. Vì vậy khi chọn mua, hãy kiểm tra thật kỹ những đường nét và các điểm đặc trưng độc đáo mà chỉ làng nghề này mới có.

Tin Liên Quan