Gốm Chu Đậu – Tinh hoa gốm sứ Việt Nam, quà tặng ý nghĩa

Gốm Chu Đậu từ lâu đã là cái tên nổi tiếng trên thị trường gốm sứ trong nước và quốc tế với nhiều tác phẩm mang giá trị văn hoá, nghệ thuật đỉnh cao. Được các chuyên gia đánh giá vô cùng cao. Vậy sản phẩm gốm sứ Chu Đậu có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này để có cái nhìn rõ nét nhằm đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất.

1. Gốm Chu Đậu có nguồn gốc như nào?

Nguồn gốc của gốm Chu  Đậu
Nguồn gốc của gốm Chu Đậu

Gốm Chu Đậu là gốm sứ được sản xuất tại làng Chu Đậu và Mỹ Xã của Hải Dương từ thế kỷ 13 đến thế kỉ 18. Bên cạnh việc nó có tên như vậy do được sản xuất tại Chu Đậu ra thì còn xuất phát từ nguyên nhân các nhà khảo cổ đã khai thác được nó tại khu vực Chu Đậu. 

Có khá nhiều thông tin liên quan đến ông tổ của gốm Chu Đậu. Trong đó, có nguồn tin ông tổ của nó là ông Đặng Truyền Thông. Nhưng lại có thông tin cho rằng người đó là bà Bùi Thị Hý. Tuy nhiên, tính xác thực thì đến nay vẫn chưa có.

Nhưng nó chỉ thực sự được cộng đồng gốm sứ chú ý đến khi ông Makoto Anabuki – một cán bộ ngoại giao tại Nhật Bản muốn tìm hiểu về xuất xứ của chiếc bình hoa lam làm bằng gốm đang được đặt tại bảo tàng Topkapi Saray của Thổ Nhĩ Kỳ. Do lúc đó ông nghi hoặc đây là bình gốm sứ có nguồn gốc từ Việt Nam chứ không phải từ Trung Quốc như nhiều người vẫn lầm tưởng.  Cùng với đó là sự kiện khai quật tàu tại Cù Lao Chàm của người Bồ Đào Nha.  

2. Đặc điểm ưu việt của gốm Chu Đậu

Điểm đặc biệt của gốm sứ Chu Đậu nằm ở kiểu dáng, màu men và hoạ tiết tinh xảo thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt và nền văn minh độc đáo của đồng bằng sông Hồng. Chính sự độc đáo ấy mà ngay nay những sản phẩm Chu Đậu đã vươn tầm quốc tế cạnh tranh trên thị trường tạo điểm nhấn ấn tượng cho bạn bè thế giới. Một vài đặc điểm của sản phẩm được kể đến như:

2.1 Về men gốm

Nước men đặc trưng của gốm sứ Chu Đậu
Nước men đặc trưng của gốm sứ Chu Đậu

Gốm Chu Đậu sẽ có màu men ngọc, men trắng, men nâu và men lục. Trong số đó đặc biệt nhất là nước men trắng trong kết hợp với hoạ tiết hoa văn xanh hoặc bộ 3 màu: đỏ nâu, vàng, xanh lục.

Các màu nước men này thường dễ bị nhầm với men gốm thời Lý. Tuy nhiên, gốm thời Lý thường phản ánh tinh hoa Phật Giáo và hoạ tiết trên bề mặt được làm bằng cách khắc chìm hoặc nổi. Còn gốm Chu Đậu thì lại được vẽ bằng màu men và hoạ tiết thể hiện nét đẹp của đời sống nông thôn Việt.

2.2 Về hình dáng

Hình dáng đa dạng
Hình dáng đa dạng

Hình dáng của các tác phẩm gốm sứ Chu Đậu vô cùng đa dạng. Nó bao gồm: bát chân thấp, bát chân cao, tô, chén, đĩa, bình, ấm, tước, âu, chậu, lu, hũ, bát trầm, bát hương, hộp, lọ, nghiêm mực, bình vôi… 

Những sản phẩm Chu Đậu  được khách hàng lựa chọn là món quà tặng sếp, quà tặng đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước vì gốm Chu Đậu ẩn chứa nhiều ẩn tích đậm nét văn hóa nghệ thuận của Việt Nam, tâm huyết của những nghệ nhân làm gốm.

3. Tổng hợp các tác phẩm nổi tiếng của gốm Chu Đậu 

Một số tác phẩm Chu Đậu nổi tiếng có thể nhắc đến như:

3.1 Bình tỳ bà

Bình tỳ bà gốm Chu Đậu
Bình tỳ bà gốm Chu Đậu

Bình tỳ bà với tạo hình giống hệt như cây đàn tỳ bà dựng đứng. Thân thuôn tròn, phình to, miệng loe và cổ nhỏ. Thân bình sẽ có 4 tầng hoa văn và đặc biệt phần miệng cũng có trang trí hoa văn độc đáo. Gồm:

  • Tầng 1: hoạ tiết cây lúa hoặc tàu lá chuối
  • Tầng 2: hoa mẫu đơn, hoa cúc hoặc những chuỗi xoắn ốc
  • Tầng 3: chim sẻ, chim chích chòe hoặc những ô vẽ hình sóng biển 
  • Tầng cuối: các hình bầu dục xếp chồng lên nhau

3.2 Ấm chén Chu Đậu

Ấm chén hoa sen - quà tặng sếp ý nghĩa
Ấm chén hoa sen – quà tặng sếp ý nghĩa

Ấm chén Chu Đậu với lớp men trắng trong kết hợp cùng họa tiết hoa màu chàm nổi bật. Hoa văn vẽ trên bộ ấm chén như bức tranh phong thủy tạo nên điểm nhấn đặc sắc, mang đậm nét đặc trưng của gốm sứ Chu Đậu.

3.3 Bình hút tài lộc gốm Chu Đậu

Tác phẩm này ngoài điểm nhấn là nước men và ngà vàng trong còn được thiết kế độc đáo như tước thần kim quy. 

Bình hút tài lộc tứ cảnh Hà Nội - Tại shop quà tặng DECOPRO
Bình hút tài lộc tứ cảnh Hà Nội – Tại shop quà tặng DECOPRO

Bình hút tài lộc thường sử dụng nước men màu trắng chàm với đường kính từ 25 đến 45 cm. Hoa văn phía bên ngoài rất đa dạng với hoạ tiết phối hợp vô cùng hài hoà và cuốn hút.

Và còn nhiều dòng sản phẩm gốm sứ Chu Đậu đặc sắc khác, bạn có thể tham khảo thêm tại Shop quà tặng Decopro. Tại đây có đa dạng các dòng sản phẩm gốm sứ của Chu Đậu được nhập chính hãng, giá cả hợp lý và cạnh tranh hấp dẫn. Chắc chắn, bạn sẽ tìm được sản phẩm ưng ý cho mình tại đây.

Tin Liên Quan