Mẹo tránh “sốc văn hóa” khi gửi quà tặng đối tác nước ngoài

Có bao giờ bạn bị sốc khi gửi quà tặng đối tác nước ngoài và bị từ chối thẳng thừng hay có những người khó tính, từ chối quà tặng nhiều lần mà không nói rõ lý do? Hoặc đôi khi bạn thấy người nước ngoài khá bất lịch sự khi mở quà ngay trước mặt bạn và thoải mái bàn luận về món quà đó…

Nếu không muốn bị sốc trước văn hóa nhận quà kì lạ của nhiều khách hàng ở các quốc gia trên thế giới, bạn hãy khám phá ngay những điều lý thú bên dưới nhé!

1. Không mua quà tặng đối tác nước ngoài giá trị trên 50USD

Không nhận quà tặng trên 50 đô-la đã trở thành một quy luật bất thành văn mà các công dân nước Mỹ đều ngầm tuân thủ nghiêm. Với văn hóa của đất nước xứ sở cờ hoa này, những ai gửi tặng món quà có giá trị trên 50 đô được coi là hành động hối lộ và khiến người nhận không thoải mái.

Quà tặng gốm Chu đậu hải dương làm quà tặng đối tác nước ngoài được ưa chuộng nhất
Quà tặng gốm Chu đậu hải dương làm quà tặng đối tác nước ngoài được ưa chuộng nhất

Thêm vào đó, người dân nước Mỹ khá tự do trong giao tiếp nhưng đứng về phương diện quà cáp tiền bạc, họ lại khá e dè, nhất là trong các mối quan hệ hợp tác làm ăn. Họ có thể vui vẻ nhận quà của bạn trong một dịp đặc biệt như sinh nhật, chúc mừng kỉ niệm hay ngày lễ tết nhưng lại dễ bối rối khó xử khi bạn vô cớ tặng quà mà không có lý do.

Chính vì lẽ đó, khi mua quà tặng đối tác nước ngoài là công dân nước Mỹ, bạn chú ý không chọn các sản phẩm quá đắt đỏ và nên để ý chọn các sản phẩm giàu ý nghĩa cổ vũ tinh thần như tượng Nữ Thần Tự Do, các biểu tượng kì quan thiên nhiên thế giới, mô hình tàu chiến cổ vũ tinh thần, nuôi dưỡng động lực vươn lên… Đặc biệt, bạn tuyệt đối không tặng quà trong những dịp không quan trọng. Nếu một ngày nào đó (chẳng vì nhân dịp gì) bạn muốn tạo một điều bất ngờ cho vị khách hàng lâu năm người Mỹ, thay vì tìm đến quà tặng, hãy tổ chức một bữa tiệc nhỏ và cùng nhau ngồi trò chuyện thân tình thì vẫn tốt hơn.

2. Không tặng quà cho đối tác nước ngoài ở khu vực Trung Đông bằng tay trái

Ở Ai Cập, Iran, Iraq, Israel, Jordan, Ấn Độ… việc tặng quà bằng tay trái là một hành động sỉ nhục người nhận. Bởi văn hóa Trung Đông và Châu Phi quan niệm rằng: bàn tay trái dùng để lau rửa sau khi đi vệ sinh nên chúng được coi là bàn tay thối. Do đó, nếu không muốn khách hàng nổi giận và cắt đứt một quan hệ hợp tác làm ăn thì bạn tuyệt đối không tặng quà bằng tay trái nhé!

Quà tặng gốm Chu Đậu Hải Dương dành tặng đối tác nước ngoài
Quà tặng gốm Chu Đậu Hải Dương dành tặng đối tác nước ngoài

Lời khuyên dành cho bạn: Đối với các doanh nghiệp Việt muốn tặng quà đối tác nước ngoài là công dân ở Trung Đông, Châu Phi, bạn nên cử một người ưu tú thuận tay phải để thực hiện nhiệm vụ tặng quà. Chú ý dặn trước người tặng quà về hành động cấm kị ở các nước này để có lối ứng xử phù hợp nhất. Không chọn nhân viên thuận tay trái đi tăng quà vì nguy cơ vô ý khiến khách hàng phật lòng là rất cao.

3. Đừng nản lòng khi tặng quà cho đối tác Singapore nếu họ từ chối

Có một điều thú vị là ở Singapore, người nhận quà có quyền lịch thiệp từ chối 3 lần trước khi gật đầu nhận quà của bạn. Hành động từ chối này được xem là một thái độ thể hiện sự công tư phân minh trong mối quan hệ với người nhận. Khách hàng sẽ không nhận quà để làm lại một việc gì đó cho bạn. Mà việc bạn tặng quà là do thực tâm bạn muốn thế.

Căn cứ vào đây, bạn hãy chú ý: tuyệt đối không nản lòng khi tặng quà cho đối tác nước ngoài và bị khách hàng Singapore từ chối. Hãy kiên trì bày tỏ thành ý đến lần thứ ba và chia sẻ với khách hàng rằng bạn tặng quà cho họ chỉ để cảm ơn hoặc chúc mừng, hoàn toàn không có dụng ý nào khác. Như vậy, bạn sẽ không bị khách hàng “làm khó làm dễ” nứa đâu!

4. Đừng sốc khi đối tác ở Chile mở quà ngay trước mặt bạn

Đối với văn hóa Việt Nam, việc mở quà ngay trước mặt người tặng là một điều bất lịch sự nhưng khách hàng ở Chile thì lại hoàn toàn khác. Hành động mở quà ngay lập tức và bày tỏ cảm xúc trân trọng biết ơn của bản thân trước người đã dành thời gian mua quà tặng cho mình là một điều tích cực để chia sẻ niềm vui với mọi người xung quanh. Từ đó, khiến người tặng quà hân hoan vui mừng vì món quà của họ khiến người nhận thích thú.

Đại lý gốm Chu đậu tại Hà nội - Shop quà tặng đối tác Decopro.vn
Đại lý gốm Chu đậu tại Hà nội – Shop quà tặng đối tác Decopro.vn

Vậy nên, khi gửi quà tặng đối tác nước ngoài sinh ra ở đất nước Chile xinh đẹp, bạn đừng bất ngờ và tỏ vẻ không vui khi món quà của mình được công bố trước nhiều người nhé. Đấy chỉ là văn hóa của họ thôi, không phải họ cố tình muốn để mọi người bình phẩm suy xét giá trị món quà doanh nghiệp bạn tặng đâu!

Ngoài ra, còn rất nhiều điều thú vị liên quan đến việc gửi quà tặng đối tác nước ngoài khác nữa. Nếu bạn đang tìm kiếm quà tặng khách nàng nước ngoài hoặc muốn được tư vấn chi tiết về văn hóa tặng quà của đất nước mà khách hàng của mình đang sinh sống, hãy liên hệ hotline 0969 534 568 để được hỗ trợ ngay nha!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin Liên Quan