Những con số “biết nói” về giá trị THẬT của gốm Chu Đậu

Khi nhắc về gốm Chu Đậu Hải Dương, nhiều người dành muôn vàn lời có cánh ca ngợi giá trị của dòng gốm cổ, nhưng cũng không thiếu câu hỏi nghi ngờ liệu giá trị của loại gốm này có thực sự tốt như lời đồn?

Không cần phải đoán mò hay dựa vào cảm quan cá nhân nữa! Những số liệu chính xác dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời!

1. Gốm Chu Đậu Hải Dương đã xuất khẩu đi 32 quốc gia trên thế giới

Bạn không nghe nhầm đâu! Tính tới thời điểm hiện tại, những sản phẩm độc đáo của gốm Chu Đậu đã trở thành đồ trang trí nhà đẳng cấp hoặc làm quà tặng sếp, đối tác độc đáo của người dân ở 32 đất nước. Nhất là những nước có tiêu chuẩn thẩm định gốm sứ khắt khe như thị trường Mỹ, Pháp, Anh, Nhật Bản… cũng đều phải “gật gù” thừa nhận vẻ đẹp tinh tế cùng chất liệu siêu cao cấp của dòng gốm cổ này.

Gốm Chu Đậu - Tinh hoa văn hóa Dân tộc tỏa sáng 5 châu
Gốm Chu Đậu – Tinh hoa văn hóa Dân tộc tỏa sáng 5 châu

Chia sẻ về giá trị các sản phẩm, các chuyên gia trên thế giới nhận định rằng: hiếm có dòng gốm nào có thể sở hữu xương gốm mỏng như giấy nhưng vô cùng cứng cáp như gốm Chu Đậu. Tiếng kêu khi gốm va chạm vào nhau nghe trong vắt như tiếng chuông thánh thót. Hoa văn gốm thanh thoát bay bổng phù hợp với nhiều phong cách trang trí khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại, từ biệt thự mang phong cách quý tộc hoàng gia cho tới những ngôi nhà chung cư cao cấp đều rất phù hợp.

Đặc biệt mỗi tác phẩm gốm Chu Đậu đều được kiểm định chặt chẽ, hoàn toàn không tồn dư lượng chì nên người Châu Âu rất ưa chuộng.

Xem thêm: 

2. Gốm Chu Đậu Hải Dương đã được trưng bày ở 46 bảo tàng trên toàn cầu

Dạo một vòng qua 46 bảo tàng lớn từ Á sang Âu, chúng ta dễ dàng bắt gặp những chiếc bình hút lộc, bình hoa lam hay các loại ấm chén trà, bát đĩa cổ đến từ làng gốm Chu Đậu Hải Dương được sản xuất cách đây từ 500-800 năm về trước. Đây đều là những “cống phẩm” cao cấp thời xa xưa phục vụ cho công tác ngoại giao của triều đình phong kiến. Đồng thời, chúng cũng là những sản phẩm thủ công tinh xảo mang lại nguồn doanh thu siêu lợi nhuận của các thương gia nước ngoài thời bấy giờ.

Du khách Châu Âu đang chiêm ngưỡng những tác phẩm Gốm Chu Đậu được trưng bày ở bảo tàng Bảo tàng Guimet Pháp
Du khách Châu Âu đang chiêm ngưỡng những tác phẩm Gốm Chu Đậu được trưng bày ở bảo tàng Bảo tàng Guimet Pháp

Trải qua hàng trăm năm lưu lạc, từ lúc gốm Chu Đậu cực thịnh (thế kỷ XIII-XVI) cho đến lúc suy tàn và hồi sinh trở lại sau mấy trăm năm thất truyền, những chiếc bình cổ điển vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp tinh tế và được cả thế giới công nhận về giá trị nghệ thuật đỉnh cao.

3. Chum gốm Chu Đậu Hải Dương thế kỷ XV bán đấu giá hơn 10,6 tỷ đồng tại Pháp

Lại là một con số khủng thể hiện đẳng cấp của gốm Chu Đậu. Cuối tháng 6 vừa rồi, tại nhà đấu giá Christie’s ở Paris, chiếc chum gốm men lam họa tiết đóa hoa mẫu đơn bung nở với hình ảnh những con rồng uốn lượn từ thời Lê sơ nằm trong bộ sưu tập của ông J.E.Hagen (người Hà Lan) đã được đấu giá thành công với mức 406.000 euro tương đương với 10, 6 tỷ đồng Việt Nam.

Bình gốm Chu Đậu thời Lê sơ – một trong những tác phẩm kiệt xuất của gốm Chu Đậu Hải Dương thời xưa được định mức “giá khủng”
Bình gốm Chu Đậu thời Lê sơ – một trong những tác phẩm kiệt xuất của gốm Chu Đậu Hải Dương thời xưa được định mức “giá khủng”

Thông tin này đã làm rạng danh nền gốm sứ nước nhà và trở thành niềm tự hào của mỗi người dân nước Việt.

4. Tác phẩm bình gốm hoa lam Chu Đậu đã được mua “bảo hiểm triệu đô” tại Thổ Nhĩ Kỳ

Có dịp ghé thăm bảo tàng Tokapi Saray, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng chiếc bình gốm cổ Chu Đậu Hải Dương được đặt ở vị trí đắt giá nhất. Nét đẹp thanh thoát, trầm lắng và vô cùng tinh xảo của hoa văn phượng hoàng cùng họa tiết cúc đại đóa đặc trưng của gốm sứ Chu Đậu thời Trần – Lê tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo cho chiếc bình gốm sứ.

Đặc biệt hơn, sản phẩm này còn được coi là  một trong bốn “quốc bảo” của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ và được mua bảo hiểm toàn vẹn lớn tới hàng triệu đô la Mỹ.

Chiếc bình gốm Chu Đậu quý giá được trưng bày tại bảo tàng Tokapi Saray – Thổ Nhĩ Kỳ và được mua bảo hiểm lên tới hàng triệu Đô
Chiếc bình gốm Chu Đậu quý giá được trưng bày tại bảo tàng Tokapi Saray – Thổ Nhĩ Kỳ và được mua bảo hiểm lên tới hàng triệu Đô

Không cần những lời văn hoa mỹ, càng không cần sử dụng đến những lời ngợi khen có cánh, những con số trên đã nói lên tất cả về giá trị của các tác phẩm nghệ thuật gốm Chu Đậu Hải Dương. Tính tới thời điểm hiện tại, công thức tạo nên những sản phẩm gốm Chu Đậu hiện đại đều được bảo tồn như cách đây 600 năm về trước.

Bình hút tài lộc gốm Chu Đậu Hải Dương đã được xuất khẩu tới 32 quốc gia lớn nhỏ trên thế giới
Bình hút tài lộc gốm Chu Đậu Hải Dương đã được xuất khẩu tới 32 quốc gia lớn nhỏ trên thế giới

Lịch sử đã chứng minh, những nhà chuyên môn đã hài lòng thừa nhận, còn bạn thì sao? Hãy tới ngay shop đồ trang trí nhà Decopro.vn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh xảo của từng sản phẩm và tìm cho mình những sản phẩm độc đáo nhất nhé!

Xem thêm: 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin Liên Quan