6 vật “nhất định phải có” trên bộ đồ thờ cơ bản

Thờ cúng cốt ở cái tâm, nhưng tấm lòng cũng phải đi đôi với lễ nghĩa. Vì vâỵ, khi lựa chọn bộ đồ thờ cơ bản, bạn cần chú ý không thể bỏ sót 6 món quan trọng bên dưới đây!

1. Bộ đồ thờ cơ bản phải có bát hương thờ

Đây là vật phẩm đầu tiên và quan trọng nhất bạn không thể thiếu. Theo quan niệm tâm linh của người Việt, bát hương là nơi cư ngụ của các vị thần linh và tổ tiên ông bà. Khói hương nhẹ nhàng bay với mùi thơm dễ chịu giúp kết nối hai cõi Âm – Dương. 

Vì vậy, nếu  thiếu đi bát hương cũng đồng nghĩa với bàn thờ “vô thần – vô chủ”. Cho dù bạn bày biện mâm cỗ thịnh soạn, đủ đầy để dâng kính thần linh – tổ tiên ông bà thì những người ở thế giới bên kia cũng sẽ không bao giờ nhận được lễ vật. Và do đó, việc thờ cúng của bạn trở nên vô nghĩa.

Bát hương Bát Tràng được ví như “linh hồn” của bộ đồ thờ cơ bản
Bát hương Bát Tràng được ví như “linh hồn” của bộ đồ thờ cơ bản

Bên cạnh đó, chất liệu và vị trí đặt bát hương trên bàn thờ cũng vô cùng quan trọng. 

  • Bạn nên ưu tiên chọn các bát hương làm từ chất liệu gốm sứ cao cấp mang ý nghĩa cân bằng âm dương ngũ hành như: Bát hương Bát Tràng, Bát hương Chu Đậu… Những sản phẩm này sẽ giúp sợi dây kết nối tâm linh của bạn và thần phật, gia tiên thêm sâu sắc, mạnh mẽ hơn.
  • Đặc biệt, bát hương phải luôn được đặt ở chính giữa ban thờ. Mặt nhật – nguyệt luôn phải hướng ra ngoài để cân bằng các nguồn khí. Mặt sau bát hương phải có điểm tựa vững vàng.

2. Bộ đồ thờ cơ bản không thể thiếu đèn dầu hoặc chân nến

Nếu như bát hương là cánh cổng kết nối âm dương thì ngọn đèn dầu/nến lại là vật chiếu sáng, giúp soi đường dẫn bước để thần phật, tổ tiên ông bà tìm đường về phù hộ độ trì cho con cháu. Bên cạnh đó, ngọn lửa tỏa ra từ các vật dụng này trên ban thờ sẽ mang lại cảm giác ấm cúng, để gia tiên có thể cảm nhận trọn vẹn tình yêu thương của con cháu.

Đèn trong bộ đồ thờ cơ bản giúp soi đường dẫn bước để ông bà tổ tiên tìm đường về với con cháu
Đèn trong bộ đồ thờ cơ bản giúp soi đường dẫn bước để ông bà tổ tiên tìm đường về với con cháu

Từ đây, ban thờ nhà bạn luôn cần có đèn dầu hoặc chân nến. Nếu diện tích ban thờ nhà bạn rộng rãi, tốt nhất là bạn nên mua cả hai vật dụng. Riêng các ban thờ có diện tích chật, bạn chỉ nên chọn một trong hai vật dụng này để tinh gọn không gian ban thờ.

Mặt khác, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn số lượng đèn thờ/chân nến phù hợp:

  • 1 đèn thờ/1 chân nến để soi đường cho các cụ trong bóng đêm.
  • 2 đèn thờ/2 chân nến giống như đôi mắt của những người đã khuất
  • 3 đèn thờ/3 chân nến bao gồm: 1 đèn thái cực (dùng để chiếu soi chỉ đường cho các cụ), 2 đèn lưỡng nghi (tượng trưng cho năng lượng mặt trăng – mặt trời, âm dương hòa hợp).

3. Chóe thờ 

Chóe thờ dùng để đựng gạo – muối – nước  là những vật phẩm mang lại cuộc sống ấm no, đủ đầy cho ông bà ở thế giới bên kia. Bên cạnh đó, thiết kế chóe thờ hình hũ gạo thời xưa còn mang ý nghĩa: gia chủ có của ăn của để, tài sản dồi dào, gia chủ hưng vượng. 

Khi mua chóe thờ mini, bạn nên chọn ít nhất 2 chóe. Trong đó, 1 chóe đựng gạo, 1 chóe đựng muối. Bạn cũng có thể mua thêm 1 chóe nhỏ để đựng nước. Hoặc có thể rót nước ra kỷ chén cùng với rượu để dâng lễ gia tiên. 

Chóe thờ mang lại cuộc sống ấm no, đủ đầy cho ông bà ở thế giới bên kia
Chóe thờ mang lại cuộc sống ấm no, đủ đầy cho ông bà ở thế giới bên kia

4. Mâm bồng 

Mâm bồng dùng để đựng hoa quả, bánh kẹo và tích hợp đặt trầu cau, vàng bạc… gói trọn tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên, ông bà. Chính vì lẽ đó, bạn không thể bỏ qua mâm bồng trong bộ đồ thờ cơ bản.

Đặc biệt, trong quá trình lựa chọn và trưng bày mâm bồng trên ban thờ, bạn chú ý ưu tiên các loại mâm bồng có thiết kế hoa văn rồng phượng, mặt âm dương, hoặc họa tiết hoa cúc đại đóa, hoa dây, hoa đào.

Mâm bồng rồng phương đắp nổi mang ý nghĩa âm dương hòa hợp, vạn vật cân bằng
Mâm bồng rồng phương đắp nổi mang ý nghĩa âm dương hòa hợp, vạn vật cân bằng

Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà bạn có thể chọn số lượng mâm bồng. Đối với các gian thờ diện tích nhỏ hẹp, bạn chỉ cần chọn 1 mâm bồng để đựng ngũ quả, tiền vàng và trầu cau. Với gian thờ rộng hơn, bạn có thể chọn đồng thời 3 chiếc mâm bồng để đựng riêng 3 vật phẩm, tạo sự trang trọng cho không gian ban thờ.

5. Kỷ chén 

Trong quan niệm dân gian, nếu như dòng rượu tinh khiết có khả năng tẩy uế khí, duy trì sự thanh sạch, thăng hoa cho ban thờ thì nước lại tượng trưng cho dòng chảy của tiền tài, của cải. Đó là lý do bộ đồ thờ cơ bản luôn có kỷ 3 hoặc 5 chén nhỏ để gia chủ rót rượu – nước kính lễ gia tiên. 

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn mua thêm nậm rượu để tạo nên sự đồng bộ và tăng tính thẩm mỹ cho ban thờ.  Hoặc bạn có thể tận dụng chai nhỏ trong gia đình để rót rượu sạch mời gia tiên. 

Kỷ chén gốm sứ Bát Tràng - vật phẩm quan trọng trong bộ đồ thờ cơ bản
Kỷ chén gốm sứ Bát Tràng – vật phẩm quan trọng trong bộ đồ thờ cơ bản

Lưu ý: Đối với bàn thờ Phật, hoặc khi cúng đồ chay, bạn chỉ nên rót nước sạch vào kỷ chén để thờ cúng. Tuyệt đối không dùng rượu bởi đây là 1 trong những điều vi phạm ngũ giới của giáo lý nhà Phật.

6. Lọ lộc bình – lọ cắm hoa

Lọ lộc bình cắm những bông hoa xinh xắn sẽ mang lại không khí an nhiên, thanh tịnh cho nơi thờ cúng. Hơn thế nữa, những bông hoa thơm ngát còn hỗ trợ thu hút vượng khí, cát khí cho gia chủ. 

Vì vậy, trên bàn thờ luôn cần có một cặp lọ hoa trang trí. Vào ngày rằm – mồng một, bạn có thể cắm hoa cúc tươi, hoa sen tỏa hương thơm ngát cho ban thờ. Với các gia đình có điều kiện, bạn có thể cân nhắc chọn một đôi lộc bình cỡ lớn, mang đến vẻ đẹp ấn tượng, sang trọng, tinh tế và tôn vinh gia tiên, thần phật.

Bộ lộc bình gốm sứ Bát Tràng vẽ vàng - 1 trong 6 vật phẩm không thể thiếu trong bộ đồ thờ cơ bản
Bộ lộc bình gốm sứ Bát Tràng vẽ vàng – 1 trong 6 vật phẩm không thể thiếu trong bộ đồ thờ cơ bản

Trên đây là vật phẩm quan trọng nhất định phải có khi trang trí ban thờ. Thiếu 1 trong 6 món này là bạn đang thiếu đi sự thành tâm đối với tổ tiên, ông bà.Nếu bạn muốn xem thêm các mẫu bộ đồ thờ cơ bản mới nhất. Hoặc muốn tìm mua riêng lẻ bát hương Bát Tràng, Chóe thờ Bát Tràng… bạn có thể liên hệ nhanh 0969 534 568 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: https://decopro.vn/bat-huong-mon-do-khong-the-thieu-tren-ban-tho-moi-gia-dinh/

Tin Liên Quan