101 Bộ bát hương bàn thờ gia tiên, thần linh gốm sứ Bát Tràng cao cấp

Bát hương, một món đồ tâm linh không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt. Chúng được ông bà, cha mẹ hết sức coi trọng. Tuy nhiên, với nhiều bạn trẻ, do ít tiếp xúc nên vẫn còn khá bỡ ngỡ về món đồ thờ này. Vậy cụ thể bát hương là gì? Có ý nghĩa ra sao? Cách chọn mua thế nào? Lưu ý gì trong quá trình sử dụng để rước được tài lộc, tránh đại kỵ?

Bát hương là gì?

Bát hương cùng với lọ hoa bàn thờ, chóe cúng, nậm rượu, đĩa trầu cau,… tạo nên một bộ đồ thờ đặc trưng của người Việt Nam chúng ta. Đây được xem như nơi giáng ngự của các vị thần thánh, tổ tiên, ông bà.

Bát hương tạo ra nhằm mục đích cắm hương, thắp nhang. Từ đó tạo nên một sự kết nối tâm linh giữa dương gian và âm thế, giúp con cháu, những người còn sống thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn người đã khuất hoặc chuyển lời cầu khấn với thần phật, tổ tiên, đấng sinh thành.

Tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền, gia chủ có thể thờ 1 hoặc 3 bát hương. Cứ dịp Tết đến xuân về, các ngày lễ, ngày rằm, mùng 1, con cháu lại tiến hành thắp hương, dâng hoa lên bàn thờ.

Bát hương - Món đồ tâm linh không thể thiếu trong mỗi gia đình
Bát hương – Món đồ tâm linh không thể thiếu trong mỗi gia đình

Ý nghĩa của bát hương trong tín ngưỡng người Việt

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, bát hương mang trong mình rất nhiều ý nghĩa.

Là một đồ vật thiêng liêng

Bát hương là món đồ thiêng liêng trên bàn thờ của người Việt
Bát hương là món đồ thiêng liêng trên bàn thờ của người Việt

Bát hương không đơn giản chỉ là chiếc bát để cắm hương mà là một vật linh thiêng, thể hiện sự tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Trên bàn thờ, nó giống như là nơi tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ, các vị thần linh. Trông thấy bát hương, chúng ta hình dung tới một thế giới tâm linh của gia đình, dòng họ, miếu đình, đền chùa,…

Bát nhang chính là trung gian kết nối tín ngưỡng tâm linh giữ người sống với thần phật, tổ tiên, ông bà,…. Do đó, khi thắp hương, cầu nguyện, con người như được tiếp thêm năng lượng, tăng niềm tin trong cuộc sống. Thậm chí, nếu được bề trên chứng giám, mọi mong ước, sự việc dở dang của bạn sẽ sớm được hoàn thành.

Ngoài ra, bát nhang còn là nơi sum họp của những người đã khuất vào các dịp lễ, Tết,…. Vì vậy, bát hương luôn được người Việt chăm lo, dọn dẹp, lau chùi thể hiện sự hiểu thảo, tưởng nhớ, tôn trọng với tổ tiên, các vị chư phật.

Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Bên trong mỗi bát hương luôn có tro hoặc cát. Chúng không chỉ có tác dụng giữ quê hương đứng vững mà còn thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Bởi đó là những vật liệu truyền thống mà người Việt dùng để xây dựng nhà cửa, các công trình cơ sở vật chất. Vì vậy, bát hương được xem như một lời nhắc nhở thế hệ sau cần phải luôn ghi nhớ nguồn cội của mình, thành tâm hướng về tổ tiên.

Lưu trữ giá trị truyền thống của dân tộc

Bát hương giúp lưu trữ giá trị truyền thống của dân tộc
Bát hương giúp lưu trữ giá trị truyền thống của dân tộc

Đã từ rất lâu về trước, bát hương đã trở thành một vật  không thể thiếu trong bộ đồ thờ của mọi gia đình. Chúng truyền từ đời này sang đời khác nhằm tiếp quản việc hương khói. Tuy nhiên, thời nay, định kiến con trai hương hỏa không còn quá nặng nề như thời phong kiến. Xong, đây vẫn là một nét tín ngưỡng quan trọng mà thế hệ sau cần lưu giữ.

>>> Xem thêm: 3 Hiểu lầm đáng tiếc về bát hương Bát Tràng men rạn

Bát hương có những loại nào?

Cùng với sự phát triển của xã hội, chất liệu làm bát hương cũng ngày càng phong phú: bát hương bằng đồng, bát hương bằng gỗ, bát hương bằng đá,…. Trong số đó, bát hương bằng gốm sứ là dòng được yêu chuộng, nhiều người sử dụng nhất. Bởi họa tiết, màu sắc được chế tác một cách tinh xảo, tỉ mỉ. Màu men độc đáo, bắt mắt, tràn đầy sức sống. Hơn nữa, bát nhang gốm sứ được xếp vào mệnh Thổ rất phù hợp trong phong thủy bài trí trên ban thờ.

Bên cạnh chất liệu, bát hương còn chia thành nhiều loại dựa theo kiểu dáng.

  • Bát hương sứ họa tiết in chìm: đây là loại phổ biến nhất, giá rẻ nhất do sản xuất nhanh, đơn giản lại dễ làm, thao tác không quá phức tạp.
  • Bát hương sứ đắp nổi: giá trị của loại bát hương này sẽ phụ thuộc vào màu men, họa tiết, màu sắc. Theo đó, bát hương men rạn gạo nét được đánh giá cao nhất rồi tới men rạn thông thường. Thấp nhất là dòng đắp nổi không rạn.
  • Bát hương sứ dát vàng: các họa tiết trên bát hương được dát vàng. Chúng thể hiện sự quyền quý, sang trọng, thích hợp bài trí trên bộ đồ ban thờ dát vàng tạo nên sự đồng điệu, nhất quán.
Bát hương gốm sứ vẽ vàng
Bát hương gốm sứ vẽ vàng

>>> Xem thêm: +20 bát hương Bát Tràng “khai mở phú quý” cho gia chủ mệnh Kim

Cách chọn kích cỡ bát hương hợp phong thủy

Bát hương hiện nay được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau từ nhỏ tới to. Vậy chọn kích thước bát hương nào thế nào mới là chuẩn, hợp phong thủy nhất?

Với bàn thờ nhỏ

Với những bàn thờ có kích thước nhỏ, bàn thờ thần tài, bạn nên lựa chọn bát hương bé để không tốn diện tích. Một số kích cỡ bát hương nhỏ mang lại điều tốt đẹp cho gia chủ như:

  • Bát hương 11cm thuộc cung Vượng – Thêm Phúc đem tới phúc lộc dồi dào.
  • Bát hương 16cm thuộc cung Nghĩa – Đại Cát mang đến nhiều điều may mắn, thuận lợi.
  • Bát hương 18cm thuộc cung Nghĩa – Lợi Ích giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi trên con đường phát triển công danh, sự nghiệp.

Với ban thờ lớn

Với bàn thờ có kích thước lớn như bàn thờ tổ, bàn thờ gia tiên, bát hương cỡ to sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cả. Một số kích thước đẹp cho bát hương trên bàn thờ lớn, bạn có thể tham khảo như:

  • Bát hương 20cm thuộc cung Quan – Phú Quý mang lại sự giàu có, danh vọng cho gia chủ.
  • Bát hương 22cm thuộc cung Quan – Tài Lộc đem tới của cải, tài lộc.
  • Bát hương 28cm thuộc cung Hưng – Đăng Khoa giúp con cái học hành giỏi giang, đỗ đạt trong thi cử.
  • Bát hương 30cm thuộc cung Hưng – Thêm đinh: gia đình có thêm con trai.

Lưu ý trong cách bài trí bát hương

Các cụ xưa đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trong việc bài trí bát hương có một số điều đại kỵ, bạn nhất định cần phải nhớ để tránh rước họa cho bản thân và gia đình.

Không dùng bát hương bằng đá trong nhà

Bát hương bằng đá chỉ thích hợp cho không gian thờ cúng ở đình chùa, miếu mả. Còn trong gia đình, bạn không nên chọn loại bát hương này bởi chúng sẽ khiến tài lộc tiêu tán, bay đi hết.

Tránh xê dịch bát hương

Theo phong thủy, bát hương cần được đặt chính giữa trên bàn thờ, tuyệt đối không được đặt chông chênh dù bàn thờ lớn hay nhỏ. Trong 1 năm, không được tác động, xê dịch tùy tiện. Bởi bát hương được coi là nơi giáng ngự của các đấng linh thiêng nên cần được thanh tịnh. Nếu động chạm, di chuyển bát hương thường xuyên sẽ làm kinh động, các cụ không thể toàn tâm phù hộ cho con cháu.

Tới thời điểm cuối năm, thay bát hương thì tay cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Chân hương rút ra cần bỏ ra hồ, sông hoặc đem đốt hết. Số chân hương giữ lại phải là số lẻ nhằm giúp gia đình có được nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe và bình an.

Cẩn trọng trong bốc bát hương mới

Khi về nhà mới hoặc muốn đổi vận khi gặp hạn, gia chủ có thể tiến hành bốc bát hương mới. Tuy nhiên, khi bốc, gia chủ cần nắm được các bước, quy trình cũng như các quy tắc để tránh phạm phải điều tối kỵ. Bốc xong, gia chủ nên tiến hành thắp hương, đọc kinh, giúp “an vị” bát hương.

Decopro – Địa chỉ bán bát hương đẹp, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp bộ bát hương bàn thờ. Chỉ cần lượn quanh một vòng các con đường từ nông thôn tới thành thị, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp cửa hàng bán món đồ này. Thậm chí, với sự trợ giúp của công nghệ, người mua dễ dàng lựa chọn, đặt hàng online qua vài thao tác cơ bản trên điện thoại hoặc máy tính kết nối internet.

Tuy nhiên, đây là một vật linh thiêng, sử dụng lâu dài nên bạn cần phải thật cẩn thận trong việc lựa chọn. Chỉ nên mua ở những cơ sở uy tín về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Có như vậy mới đảm bảo bát hương tốt nhất, thể hiện được thành ý của bản thân với các đấng bề trên.

Nhắc tới địa chỉ cung cấp bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ đẹp, uy tín, chất lượng, giá tốt thì không thể không nói tới Decopro. Một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đồ trang trí nhà cửa. Đến với Decopro, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

Bát hương đẹp, chất lượng

Bát hương tại Decopro chất lượng, tính thẩm mỹ cao
Bát hương tại Decopro chất lượng, tính thẩm mỹ cao

Tất cả bát hương do Decopro cung cấp đều là hàng gốm sứ loại 1, cao cấp. Sản phẩm đạt đến độ hoàn hảo từ nước men đẹp cho tới họa tiết, hoa văn chuẩn trong từng milimet.

Hơn nữa, bộ bát hương thờ tại cửa hàng vô cùng đa dạng về kích thước, phong phú về mẫu mã. Từ đó, người mua dễ dàng chọn lựa được sản phẩm tốt nhất với nhu cầu, sở thích của bản thân. Ngoài ra, Decopro còn có nhiều sản phẩm đồ thờ khác như: lục bình để bàn thờ, mâm bồng,… Điều này giúp bạn chỉ cần đến 1 nơi là đã có được bộ ban thờ hoàn chỉnh.

Giá thành phải chăng

Song song cùng chất lượng, sự đa dạng thì bát hương tại Decopro có giá thành vô cùng phải chăng, tính cạnh tranh cao trên thị trường. Không những vậy, cửa hàng còn thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn. Điều này giúp bạn sở hữu được sản phẩm tâm linh đẹp, chất lượng với chi phí tối ưu nhất.

Giao hàng tận nhà

Nếu bạn không có điều kiện tới trực tiếp địa chỉ công ty, cửa hàng của Decopro thì  hoàn toàn có thể đặt hàng online qua hệ thống website, Facebook, Zalo hoặc hotline. Sản phẩm được hỗ trợ giao hàng tận nơi tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Thời gian giao hàng thường dao động trong khoảng từ 3 – 5 ngày sau khi chốt đơn. Khách hàng hoàn toàn có quyền kiểm tra hàng xem đúng số lượng, sản phẩm đã đặt hay không trước khi thanh toán tiền hàng.

Tư vấn tận tình

Tư vấn tận tình giúp quý khách chọn được sản phẩm ưng ý nhất
Tư vấn tận tình giúp quý khách chọn được sản phẩm ưng ý nhất

Tới với Decopro, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên giỏi, am hiểu về sản phẩm, phong thủy sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn chọn mua được bát hương phù hợp nhất.

Như vậy, trên đây, bài viết đã chia sẻ với bạn đọc về bát hương, một món đồ không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt. Nếu còn điều gì thắc mắc hay muốn đặt mua hàng, bạn hãy liên hệ ngay với Decopro theo số: 0969 534 568.

Bài viết liên quan:

Tin Liên Quan