Gợi ý bộ đồ thờ cơ bản trên bàn thờ gia tiên, thờ Phật, thần Tài

Bạn đồng ý và tin tưởng rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì thế mà bạn thật sự mong có thể sắm sửa cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ tại cửa hàng, văn phòng, công ty, … thật tươm tất. Trước biết bao lựa chọn, nên chuẩn bị bộ đồ thờ cơ bản thế nào? Nên chọn bộ bát hương bàn thờ ra sao? Hãy theo dõi gợi ý sau đây để việc lựa chọn và mua sắm thật sự chính xác bạn nhé.

1. Những món đồ cần có trên bàn thờ gia tiên và cách lựa chọn

Theo tín ngưỡng, phong tục của người Việt, bàn thờ gia tiên là nơi hội tụ linh khí, cũng là nơi đặc biệt để con cháu tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn với các bậc gia tiên, các đấng sinh thành cũng như những người thân đã khuất. Chính vì thế, việc lựa chọn và sắp xếp bàn thờ gia tiên được nhiều gia đình Việt chú trọng nhất. Chúng phải được sắp xếp đúng cách, bộ đồ thờ phải đầy đủ.

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Chu Đậu vẽ vàng tại Docopro
Bộ đồ thờ gia tiên gốm Chu Đậu vẽ vàng tại Docopro

1.1 Những món đồ cơ bản trên bàn thờ gia tiên

Trước hết là chuẩn bị bộ đồ thờ cơ bản đặt trên bàn thờ gia tiên. Khi mua sắm những món đồ này, bạn cần được lựa chọn cẩn thận, chuẩn bị kỹ càng, chỉn chu. Trong đó, những vật phẩm cơ bản thường được sắm sửa là:

1, Bộ bát hương bàn thờ

2, Ống cắm hương

3, Bộ bát cúng cơm

 1. Bộ đũa thờ
 2. Nậm đựng rượu
 3. Bộ ấm chén cúng nhỏ
 4. Kỷ chén
 5. Mâm bồng (đĩa đựng hoa quả)
 6. Lọ cắm hoa
 7. Chóe cúng
 8. Đèn thờ
 9. Giá cắm nến

1.2 Gợi ý cách lựa chọn bộ đồ thờ gia tiên theo phong thủy

Bạn biết không, trong nhiều trường hợp, nắm được những món đồ thờ cần sắm sửa thôi là chưa đủ. Bạn cũng cần chú ý đến phong thuỷ, ngũ hành cũng như áp dụng nhiều quy tắc khác để lựa chọn bộ đồ thờ cho hợp lý. 

Ưu tiên những bộ đồ thờ đáp ứng quy luật ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ
Ưu tiên những bộ đồ thờ đáp ứng quy luật ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

Trong đó, nếu muốn bàn thờ gia tiên hợp theo phong thủy, ngũ hành để mang lại đại cát đại lợi và an khang cho gia chủ thì có thể tham khảo và bày trí ban thờ gia tiên theo đúng quy luật ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ:

– Kim: Tương ứng với giá nến.

– Mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai, giá nến, bài vị

– Thủy: Tương ứng với chai nước, bình hoa, chén nước thờ

– Hỏa: Tương ứng với nén nhang, đèn dầu, nến được thắp

– Thổ: Tương ứng với bát hương gốm sứ.

Dựa vào những đặc điểm trên, chúng ta sẽ lựa chọn màu sắc, chất liệu và sắp xếp từng món đồ đã nêu sao cho hợp lý. Ngoài ra, bộ bát hương bàn thờ, bạn cũng nên chú ý đặt ban thờ này thấp hơn ban thờ Phật để thể hiện lòng thành kính.

2. Bộ đồ thờ cơ bản đặt trên bàn thờ Phật và bàn thờ Thần Tài

Cùng với ban thờ gia tiên, bạn cũng cần chuẩn bị riêng đồ thờ cho bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài (nếu cần). Chi tiết từng món sẽ được giới thiệu sau đây.

2.1 Những món đồ thờ cơ bản có trên bàn thờ Phật

Nếu theo đạo Phật thì chắc hẳn bạn cũng mong muốn chuẩn bị ban thờ Phật sao cho hợp lý. Bởi lẽ, khi làm lễ trước Đức Phật, bạn cảm thấy thật sự thanh thản, nhẹ nhàng. Không chỉ có vậy, nếu chú ý chuẩn bị và bố trí, xếp đặt hợp lý thì ban thờ Phật còn mang đến cho cả gia đình nguồn khí ấm áp và an lành.

Mâm bồng vẽ hoa sen rất phù hợp đặt trên ban thờ Phật
Mâm bồng vẽ hoa sen rất phù hợp đặt trên ban thờ Phật

Để ban thờ Phật tại gia thật sự chỉn chu, bạn có thể tham khảo và chuẩn bị những vật phẩm thờ cúng sau:

 1. Bát hương
 2. Ngai nước thờ
 3. Ống cắm hương
 4. Mâm bồng
 5. Chóe
 6. Lọ lộc bình

2.2 Những món đồ cần chuẩn bị cho bàn thờ Thần Tài

Nếu là người hoạt động trong lĩnh vực làm ăn buôn bán thì chuẩn bị bộ đồ thờ cơ bản đặt bàn thờ Thần Tài cũng rất quan trọng. Như chúng ta đã biết, bàn thờ Thần tài thường có kích thước khá nhỏ, chính ì thế mà việc chọn lọc, bố trí vật phẩm thờ cúng càng phải chú ý chính xác. Trong đó, nếu đủ những món đồ sau thì có thể tương đối an tâm rằng bàn thờ Thần Tài của bạn đã tương đối đầy đủ.

 1. Bát nhang
 2. Ống hương
 3. Mâm bồng
 4. Nậm rượu
 5. Kỷ chén thờ (thường sử dụng kỷ 3 chén)
 6. Lọ hoa
 7. Đèn thờ
 8. Cóc ngậm tiền (được đặt bên cạnh bàn thờ)
Nậm rượu gốm Bát Tràng vẽ vàng 24K cũng rất phù hợp để đặt trên ban thờ Thần Tài
Nậm rượu gốm Bát Tràng vẽ vàng 24K cũng rất phù hợp để đặt trên ban thờ Thần Tài

Tất nhiên, ngoài những món đồ được nhắc đến phía trên, nếu diện tích bàn thờ của bạn lớn hoặc hơn thì có thể thêm hoặc bớt vật phẩm thờ cúng sao cho hợp lý.

Gợi ý bộ đồ thờ cơ bản trên đây đã mong có thể giúp bạn chọn dễ dàng mua đúng và đầy đủ đồ thờ, vật phẩm cần thiết cho ban thờ tại nhà cũng như cửa hàng, công ty. Đặc biệt, nếu đang tìm những sản phẩm thật sự chất lượng thì bạn có thể tham khảo tại Decopro. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào nếu nhận được sự tin tưởng và lựa chọn từ bạn.

Xem thêm: https://decopro.vn/ke-ruou-vang-phong-thuy/

Tin Liên Quan