Gốm Chu Đậu Hải Dương XƯA và NAY có gì khác biệt?

Khi gu thẩm mỹ hiện đại khác xa so với thời phong kiến, gốm Chu Đậu Hải Dương không ngại thay đổi để phù hợp với người dùng thế kỷ 21. Vậy các nghệ nhân gốm Chu Đậu đã làm gì để vừa giữ gìn bản sắc gốm cổ truyền, vừa chuyển tải vẻ đẹp trẻ trung vào từng sản phẩm? Hãy cùng các chuyên gia Decopro.vn phân tích nhé!

1. Đặc điểm gốm Chu Đậu Hải Dương “thời nào cũng có”

Khi cầm trên tay hai sản phẩm gốm Chu Đậu cổ và gốm Chu Đậu hiện đại, bạn sẽ dễ dàng nhận ra có nhiều giá trị vẫn luôn được gìn giữ qua hàng trăm năm:

Các hoa văn và chất liệu gốm sứ Chu Đậu xưa và nay luôn có sự đồng nhất
Các hoa văn và chất liệu gốm sứ Chu Đậu xưa và nay luôn có sự đồng nhất

1.1 Chất gốm “mỏng như giấy, trong như ngọc, sáng như ngà, tiếng kêu như chuông”

Đó là đặc trưng đầu tiên của gốm Chu Đậu xưa và nay. Dù là phong kiến hay hiện đại, gốm Chu Đậu Hải Dương luôn có sự đồng nhất về chất:

– Bề mặt gốm được trau chuốt mịn màng. Ngay cả từng chi tiết của sản phẩm gốm đắp nổi cũng được xử lý trơn mịn hài hòa.

– Xương gốm đanh cứng như kim loại. Gõ lên thành gốm, bạn sẽ nghe tiếng kêu trong và ngân vang như tiếng chuông.

– Men gốm trong và sáng bóng như gương soi. Đây là nước men nếp cái cổ truyền đã từng xác lập kỷ lục độc bản Việt Nam. Lịch sử đã chứng minh: dù bị nhấn chìm trong nước biển hàng trăm năm, chịu tác động của muối và sự ăn mòn của dòng chảy nhưng men gốm Chu Đậu vẫn đẹp, vẫn sáng bóng.

1.2 Đồ gốm Chu Đậu cân bằng các yếu tố phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, mỗi một sản phẩm gốm Chu Đậu xưa và nay đều đáp ứng sự cân xứng về hình dáng và cân bằng về Âm – Dương, Ngũ hành:

– Chất liệu bình có đủ Kim (vàng), Mộc (nước men tro trấu), Thủy (nước nhào nặn đất sét), Hỏa (lửa nung gốm), Thổ (đất sét lắng đọng ở vùng sông Lục Đầu – nơi giao thoa của 6 dòng sông lớn nhất miền Bắc). Sự cân bằng về ngũ hành chính là “thỏi nam châm” thu hút các luồng khí tốt cho gia chủ.

– Hình dáng gốm đa dạng và mang ý nghĩa của sự may mắn cát lành. Điều này thể hiện qua cặp bình Âm – Dương hòa hợp, trứng tài lộc, bình hút tài lộc…

Cặp bình  m Dương gốm sứ Chu Đậu BGCD1 tại shop quà lưu niệm Decopro.vn
Cặp bình m Dương gốm sứ Chu Đậu BGCD1 tại shop quà lưu niệm Decopro.vn
Bình hút tài lộc gốm Chu Đậu Hải Dương
Bình hút tài lộc gốm Chu Đậu Hải Dương
Trứng Phú Quý Sinh Tài Nở Lộc BG204-A3 do shop quà lưu niệm Decopro.vn phân phối chính hãng
Trứng Phú Quý Sinh Tài Nở Lộc BG204-A3 do shop quà lưu niệm Decopro.vn phân phối chính hãng

2. Gốm Chu Đậu “không ngại thay đổi”

Hơn ai hết, những nghệ nhân làm gốm Chu Đậu hiểu rằng: Một sản phẩm tốt đến đâu, đẹp sang cỡ nào, nếu không được người dùng lựa chọn thì những giá trị tốt đẹp ấy đều không có ý nghĩa. Và nếu muốn lan tỏa giá trị của văn hóa gốm cổ tới với nhiều người dùng hiện đại hơn nữa thì gốm Chu Đậu buộc phải thay đổi.

Vì vậy, ngoài việc chế tác các sản phẩm cổ truyền, các nghệ nhân gốm Chu Đậu không ngừng sáng tạo đưa những cái mới vào trong những sản phẩm quen thuộc.

2.1 Sử dụng vàng 24k làm điểm nhấn 

Thay vì chỉ duy trì dòng gốm mộc xưa cũ, các nghệ nhân Chu Đậu đã sử dụng vàng lỏng 24k làm điểm nhấn độc đáo cho hoa văn Chu Đậu. Những nét vẽ vàng lúc thanh thoát nhẹ nhàng, lúc mạnh mẽ dứt khoát đã đưa gốm Chu Đậu lên một tầm cao mới. 

– Ánh vàng 24k lấp lánh giúp các đường nét gốm trở nên lung linh hơn, sắc nét hơn. 

– Vàng là một kim loại quý hiếm, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. So với những sản phẩm gốm mộc thông thường, đồ gốm Chu Đậu Hải Dương vẽ vàng được xếp vào hàng cao cấp, có giá trị kinh tế cao.

 

Ánh vàng 24k lấp lánh nâng tầm đẳng cấp gốm sứ Chu Đậu
Ánh vàng 24k lấp lánh nâng tầm đẳng cấp gốm sứ Chu Đậu

2.2 Đưa kiến trúc hiện đại hiện đại vào hoa văn gốm

Những sản phẩm Chu Đậu họa tiết Tứ Cảnh chẳng còn dừng lại ở hình ảnh Tùng – Cúc – Trúc Mai cổ điển. Hiện nay, bạn đã có thể tìm thấy vẻ đẹp của Cầu Vàng Đà Nẵng cùng những công trình đẹp mắt khác hiện diện trên các sản phẩm gốm Chu Đậu Hải Dương hiện đại. Chính vẻ đẹp tươi mới này đã giúp đồ gốm Chu Đậu “thổi làn gió mới” cho không gian trưng bày.

Bình hút lộc tứ cảnh bốn mùa
Bình hút lộc tứ cảnh bốn mùa

2.3 Đa dạng về hình dáng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Để chất liệu gốm Chu Đậu Hải Dương thượng hạng tiếp cận nhiều khách hàng hơn nữa, các nghệ nhân đã biến tấu gốm thành nhiều vật dụng khác nhau. Đó là những bức tượng, hộp bút mang ý nghĩa biểu tượng “thuận lợi, viên mãn”. Đó còn là những bộ ấm trà tuyệt đẹp với khả năng giữ nhiệt cực tốt, giúp thỏa mãn gu thưởng trà tinh tế của những người sành.

Bộ ấm trà gốm Chu Đậu Hải Dương với họa tiết cá chép đẹp mắt
Bộ ấm trà gốm Chu Đậu Hải Dương với họa tiết cá chép đẹp mắt

Tứ Cảnh ba Miền
Tứ Cảnh ba Miền

Bạn thấy đấy, qua bao nhiêu thăng trầm biến cố, gốm Chu Đậu không chỉ giữ được bản sắc văn hóa riêng, mà càng ngày, dòng gốm này càng đa dạng hơn, càng sáng tạo và thăng hoa hơn. Nếu bạn muốn cập nhật các mẫu đồ gốm Chu Đậu Hải Dương mẫu mới nhất, xem ngay tại shop quà lưu niệm Decopro.vn.

Tin Liên Quan