Gia đạo dễ lục đục vì 5 lỗi sai cơ bản khi sắp xếp bộ đồ thờ gia tiên

Sắp xếp bộ đồ thờ gia tiên theo cảm tính, đặt bát hương, lọ hoa, lộc bình, mâm bồng một cách tùy hứng sẽ dễ sai phong thủy sẽ khiến tổ tiên ông bà quở trách. Hệ quả là gia đạo dễ lục đục, vợ chồng con cái hay bất hòa. Công việc làm ăn của chủ nhà cũng hiếm khi suôn sẻ. 

Bài viết dưới đây, các chuyên gia phong thủy của Decopro.vn sẽ bật mí cho bạn 5 lỗi sai cơ bản khi bày biện bộ đồ thờ gia tiên. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn chỉnh lại vị trí đúng, giúp bạn tạo nên thế cân bằng Âm Dương và duy trì sự bình an, êm ấm cho gia chủ. 

Vị trí sắp xếp bộ đồ thờ gia tiên gốm sứ Bát Tràng đắp nổi vẽ vàng đúng phong thủy
Vị trí sắp xếp bộ đồ thờ gia tiên gốm sứ Bát Tràng đắp nổi vẽ vàng đúng phong thủy

1. Sai lầm 1: Không quan tâm đến các yếu tố ngoại cảnh khi đặt bát hương thờ

Bát hương luôn là “linh hồn” của ban thờ. Bát hương hình trụ vững chãi được ví như cánh cửa âm dương chắc chắn. Khói hương ấm áp bay nhẹ nhàng giúp gia chủ kết nối trực giác mạnh mẽ với tổ tiên, ông bà.

Với những giá trị tuyệt vời ấy, các gia chủ luôn chọn những bát hương với chất liệu cao cấp như: Bát hương Bát Tràng, bát hương Chu Đậu… luôn được đặt ở chính giữa ban thờ. Điều này đúng, nhưng chưa đủ:

 • Thứ nhất, bát hương không được đặt chơi vơi giữa ban thờ. Mà phía sau bát hương luôn cần có điểm tựa giúp cánh cửa âm dương luôn vững vàng, kiên cố.
 • Thứ hai, bát hương và bàn thờ nên hướng ra cửa chính để gia chủ dễ dàng đón ông bà vào nhà. Tuyệt đối không để bát hương hướng vào trong nhà. Bởi điều này trái với quy luật tự nhiên, khiến gia đạo dễ bất hòa, lục đục.
 • Thứ ba, không để bát hương và bộ đồ thờ gia tiên ở phía dưới xà ngang của ngôi nhà. Chiếc xà ngang nặng và dày sẽ tạo cảm giác đè nặng lên bàn thờ gia tiên. Vì vậy, gia chủ sẽ thường xuyên đau đầu, mất ngủ. 
 • Thứ tư, tuyệt đối không đặt bát hương đối diện cửa nhà vệ sinh, nhà bếp. Những khu vực này chứa nhiều uế khí, làm ảnh hưởng đến con đường tài lộc của gia chủ.
Nếu đặt đèn dầu bên tay trái ban thờ, bạn nên chọn đèn dầu có chụp đèn chắn gió, giúp bàn thờ gia tiên luôn rực sáng, ấm áp
Nếu đặt đèn dầu bên tay trái ban thờ, bạn nên chọn đèn dầu có chụp đèn chắn gió, giúp bàn thờ gia tiên luôn rực sáng, ấm áp

2. Sai lầm 2: Trưng bày lọ hoa và mâm bồng theo cảm tính

Lọ cắm những bông hoa ngập tràn hương sắc và mâm bồng đựng ngũ quả tươi ngon là những lễ vật thơm thảo giúp gia chủ bày tỏ tấm lòng thành kính tới tổ tiên, ông bà. Tuy nhiên, rất nhiều người trưng bày lọ hoa quả và mâm bồng theo sở thích. Miễn đảm bảo ban thờ trông sôm tụ và đẹp mắt là được. Nhưng bạn có biết, hành động này vô tình làm ảnh hưởng đến vận khí của gia đình bạn?

Về nguyên tắc bài trí bộ đồ thờ gia tiên, ông bà ta có câu: “Đông Bình – Tây Quả”. Ý chỉ hướng Đông đặt lọ hoa – lộc bình. Phía Tây nên đặt hoa quả.  Bởi mặt trời mọc hướng Đông, lặn hướng Tây, có mặt trời tỏa nắng thì sẽ đơm hoa kết quả.

2.1 Lưu ý khi chọn mua và trưng bày vật phẩm trên mâm bồng và lọ hoa:

 • Trong quá trình mua bộ đồ thờ gia tiên, bạn lưu ý chọn mâm bồng có thiết kế lòng sâu để hoa quả không bị rơi ra ngoài khi dâng lễ.
 • Nên cắm các loại hoa cúc, hoa sen… và thay nước mỗi ngày khi cắm hoa để đảm bảo hoa luôn tươi và thơm ngát trên ban thờ.
 • Tuyệt đối không trưng bày hoa quả nhựa trên ban thờ, tránh mạo phạm gia tiên.

3. Sai lầm 3: Đặt đèn dầu và nậm rượu phía bên tay trái ban thờ

Nếu như đèn dầu là vật lan tỏa sự ấm áp và soi đường dẫn bước cho ông bà tổ tiên tìm được về với con cháu. Thì nậm rượu lại phù hợp với thú vui tao nhã, giúp gia tiên có thể tận hưởng trọn vẹn tinh hoa của trời đất. Vì vậy những vật phẩm quan trọng này không nên đặt ở phía bên tay trái ban thờ.

 • Như đã nói ban đầu, với các ban thờ hướng Nam thì tay trái ban thờ thường là nơi đón gió. Vì vậy, luồng gió sẽ dễ làm tắt đèn dầu, khiến ban thờ lạnh lẽo, cô quạnh. Và gió cũng sẽ dễ khiến mùi thơm tinh khiết của rượu bay hơi nhanh. Mà bạn biết đấy, dâng lễ gia tiên những ly rượu nhạt sẽ rất dễ khiến người đã khuất quở trách, dẫn dến gia đạo bất hòa. 

Nếu bạn vẫn muốn đặt đèn dầu phía bên tay trái ban thờ, tốt nhất là bạn nên mua các loại đèn có chụp thủy tinh chắn gió để giúp đèn dầu luôn rực rỡ, giữ gìn sự ấm áp cho nơi thờ cúng.

Bát hương Bát Tràng sống động - sản phẩm thuộc bộ đồ thờ gia tiên cao cấp DT-BT3
Bát hương Bát Tràng sống động – sản phẩm thuộc bộ đồ thờ gia tiên cao cấp DT-BT3
 • Bên cạnh đó, tay thuận của gia tiên thường là tay phải. Vì vậy, việc đặt nậm rượu bên tay trái ban thờ thường không thuận tiện để ông bà tổ tiên sử dụng. 

4. Một số lưu ý khác khi trưng bày bộ đồ thờ gia tiên

 • Bạn nên sử dụng 2 chân nến để đặt hai bên ban thờ, giúp ban thờ thêm phần lung linh, rực sáng.
 • Kỷ chén nên đặt phía trước mâm bồng, sát cạnh nậm rượu.
 • Chén sâm thường được đặt ở tay trái kỷ chén.
 • Chóe thờ đựng gạo muối nên đặt sát cạnh bát hương để cung cấp lương thực, giúp ông bà tổ tiên ở thế giới bên kia luôn có cuộc sống sung túc, đủ đầy.
 • Đĩa đựng trầu cau nên đặt phía bên tay trái ban thờ. Hoặc nếu không có đĩa đựng, bạn có thể đặt trầu cau và vàng mã ở trên mâm bồng ngũ quả.
Cách sắp xếp bộ đồ thờ gia tiên hợp phong thủy
Cách sắp xếp bộ đồ thờ gia tiên hợp phong thủy

Chắc chắn, những chia sẻ của các chuyên gia phong thủy Decopro.vn đã giúp bạn hiểu rõ về vị trí đúng khi sắp xếp bàn thờ gia tiên. Để tìm hiểu thêm các mẹo phong thủy, giúp gia chủ bày biện ban thờ hợp tuổi hợp mệnh. Hoặc muốn xem thêm các mẫu bộ đồ thờ gia tiên, bộ bát hương Bát Tràng mới nhất, mời bạn gọi ngay 0969 534 568 để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm:

Tin Liên Quan